Login
Đăng nhập ẩn

Tóc rụng cảnh báo rất nhiều bệnh tật đấy

11/06/09 04:57

Nếu tóc tự nhiên rụng nhiều, bạn hãy đến gặp bác sỹ nhé

1. Chu kỳ tăng trưởng bình thường của tóc là như nào?

Nhiều teen vẫn thường có cảm giác tóc luôn luôn mọc dài ra, nhưng có những teen lại cảm thấy dường như tóc mình vẫn cứ y nguyên như cũ. Tuy nhiên, bạn biết không mỗi tháng tóc tăng trưởng dài khoảng hơn 1cm. Và tóc cũng có thời kỳ hoạt động và thời kỳ nghỉ ngơi nữa cơ. Thời kỳ hoạt động thường chiếm khoảng 90% thời gian, còn 10% còn lại là thời gian tóc nghỉ ngơi.

Khi thời kỳ nghỉ ngơi của tóc chấm dứt, sợi tóc sẽ rụng và những sợi tóc mới lại mọc lên. Mỗi ngày, mỗi người rụng khoảng 30-100 sợi tóc là điều bình thường. Sau khoảng 2-3 tháng, tóc nghỉ ngơi này sẽ bắt đầu mọc mới và phát triển khắp nơi.
 
Rụng tóc mách lẻo về bệnh tật
 
Vì thế, rụng tóc là điều bình thường đối với mỗi người vì nó nằm trong một phần chu kỳ hoạt động của tóc. Tuy nhiên, một số người có thể có hiện tượng tóc rụng quá nhiều.
 
2. Những nguyên nhân gây rụng tóc

* Sau khi trải qua cuộc giãi phẫu nào đó

Thường thì sau khoảng 3 hay 4 tháng sau khi chúng mình điều trị một số bệnh tật hoặc trải qua một cuộc giải phẫu thì có thể đột nhiên bị mất một số lượng lớn những sợi tóc trên đầu đấy. Rụng tóc trong trường hợp này có nhiều liên quan đến những căng thẳng của bệnh tật.

* Do chế độ dinh dưỡng chưa “ ổn”

Một chế độ ăn uống không khoa học, với sự thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng cũng sẽ biểu hiện ngay trên mái tóc của bạn đấy. Đặc biệt sự thiếu hụt sắt trong thể sẽ khiến tóc không khỏe đẹp, thường xơ và rụng tóc.
 
Rụng tóc mách lẻo về bệnh tật

* Thiếu hụt hoóc môn

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy Hooc môn có thể là nguyên nhân gây rụng tóc đấy. Nó thường xảy ra nếu hoóc môn nam hay nữ, được gọi là androgens và estrogens, thiếu hụt chưa cân bằng. Điều chỉnh điều này, chỉ có cách điều chỉnh lại nội tiết tố giúp thể dừng rụng tóc.

Theo đó, những XX sau sinh em bé thường rụng tóc nhiều do thiệt hại có liên quan đến nội tiết tố estrogen giảm. Ngoài ra, những yếu tố căng thẳng như: sau phẫu thuật, tinh thần mỏi mệt... cũng có thể gây rụng tóc.

Trong những trường hợp trên, việc điều chỉnh lại nội tiết tố, giảm bớt căng thẳng, tình trạng rụng tóc sẽ giảm và tóc mới sẽ được mọc lại.

* Một số loại thuốc có thể gây rụng tóc

Để đối phó với trường hợp này, tóc chỉ được cải thiện khi bạn ngừng uống thuốc. Điểm mặt một số loại thuốc có thể gây rụng tóc nhé, đó là thuốc chống loét, kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc trị thấp khớp, thuốc giảm cholesterol máu, thuốc kháng giáp, hoặc dùng phương pháp trị liệu bằng hóa chất để chữa ung thư….
 

* Do một phần của bệnh dịch...

Rụng tóc có thể xảy ra như là một phần của các dịch bệnh, chẳng hạn như lupus hay bệnh tiểu đường, rối loạn chức năng gan, thận, một số bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn… Với trường hợp này, bạn cần phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh và đến bác sỹ chuyên khoa khám để tìm nguyên nhân và được điều trị kịp thời.

3. Tớ có thể làm gì để ngăn chặn rụng tóc?

Nếu tóc tự nhiên rụng nhiều, bạn hãy đến gặp bác sỹ nhé. Các bác sỹ sẽ bắt bạn phải khai báo một loạt những câu hỏi về chế độ ăn uống của bạn, bất kỳ loại thuốc mà bạn đang sử dụng, thậm chí cả một số bệnh gần đây và cách bạn chăm sóc tóc ra sao nữa?
 

Nếu bạn là một XX, bác sĩ còn có thể đặt các câu hỏi về chu kỳ nguyệt san, hoặc bạn đã mang bầu lần nào chưa. Ngoài ra, nếu cần thiết bác sĩ tiến hành một xét nghiệm vật lý khác để tìm các nguyên nhân gây rụng tóc. Cuối cùng, thử máu cũng là điều rất cần thiết để tìm nguyên nhân rụng tóc đấy teen ạ.


Viết nhận xét()

Tóc mình rụng nhiều hơn từ khi tắm biển bên Kổ Thạch về...huhu...hông péc có sao hơm nữa !

24/07/09 09:50 PM

đã hơn 1 tháng nay, tóc mình rụng rất nhiều nhất là khi gội đầu, hoang mang quá, chắc sắp teo rồi

23/07/09 11:56 AM

mình sắp toi rùi, càng ngày càng hói

08/07/09 07:15 PM

Rụng tóc từ nhỏ và rụng theo từng mảng thì là dấu hiệu gì vậy bạn. bạn có hay lượn quá bài viết k, trả lời 1 chút nào , rất mong hồi âm

07/07/09 09:55 PM

thank pạn,mh lại bít thêm một thông tin thú vị nữa rồy !

01/07/09 01:56 PM

Các bài khác

Chat với Bạn bè

waiting...